Squid Game เล่นลุ้นตาย ซีรี่ส์เกาหลี กระแสการเอาตัวรอดในสังคมยุคนี้

ในวันนี้ที่ twilight-love เห็นกระแสทั้งการโปรโมทซีรี่ย์เรื่องนี้ รวมถึงการรวมกลุ่มของคน ที่มีการทำร้ายร่างกาย ซึ่งเป็นผลมาจากซีรี่ย์เรื่องนี้นั้น อาจเป็นแนวการเปิดตัวเรื่อง Squid Game เรื่องที่มีการเสียดสี หรืออาจดูคล้ายๆ กับหนังสัญชาติเกาหลีใต้เดียวกัน อย่างเรื่อง Parasite ในปี 2019 ที่สร้างภาพเปรียบเทียบระหว่าง สังคมชนชั้นคนมีเงินที่เหลือกิน กับอีกครอบครัวที่แทบจะไม่มีเงินประทังชีวิตตัวเองในอาหารแต่ละมื้อ ซึ่งเราหลายคนอาจดูว่าหนังประเภทนี้ เป็นแนวตลกร้าย แต่หากเป็นเรื่องจริงของใครสักคน เราคงหัวเราะกันไม่ออกทีเดียว

Squid Game 1

เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในวันนี้ที่ในหลายๆ ประเทศกลับกลายเป็นระบบทุนนิยมไปแล้ว ไม่ยกเว้นเกาหลีใต้ ถึงเป็นที่มาของการสร้างพลอตหนังแบบนี้ขึ้นมาเมื่อ ใครจะรู้ว่าซีรี่ย์เรื่องนี้ที่มีแต่คนพูดถึง และอยากเข้าไปดู จากคนเขียนบทอย่าง ฮวังดงฮยอกนั้นมีการค้างเนื้อหาที่วางไว้แล้ว และเตรียมสร้างแต่ต้องแช่บทเรื่องมานาน 13 ปี และที่สำคัญเนื้อหาที่เขียนมาแล้วยังไม่มีความล้าสมัย ซึ่งเมื่อนำมาเทียบกับปัญหาในยุคนี้ ก็เรียกได้ว่าคนที่ดูเหมือนได้ดูตัวเองเข้าไปเล่นในซีรี่ย์เรื่องนี้แบบเนียนๆ กันเลย 

เมื่อเกมล่ารางวัล เป็นตัวสะท้อนสภาพจิตใจคน และสังคมให้เห็นอย่างดี

Squid Game 3

การที่ซีรี่ย์เรื่องไหนมีคนจับตาดู หรือกำลังโด่งดังมีคนพูดถึงนั้น การลงทุนโปรโมทเพียงอย่างเดียวคงเอาไม่อยู่เป็นแน่ หากไม่มีเนื้อหาที่น่าสนใจสำหรับคนหมู่มาก และอิงกับสังคมในวันนี้ที่เป็นอยู่ หรือไม่ก็ต้องทำในรูปแบบที่หลุดไปในอนาคตเลย แต่เรื่องนี้มีความฉลาดที่เน้นปัญหาของคนในประเทศทุนนิยม ที่คิดว่าเราทุกคนคงไม่ได้คิดถึงแค่เกาหลีใต้เท่านั้น แต่สิ่งที่ได้เห็นจากซีรี่ย์เรื่องนี้ทำให้เราอดหันกลับมามองตัวเองไม่ได้ว่า หากเราต้องเจอบททดสอบแบบนี้ด้วยแล้ว เราจะตัดสินใจที่จะเข้าไปอยู่ใน Squid Game นี้หรือไม่? 

เรื่องนี้มีการเล่นกับคนดู โดยการขุดเอาสัญชาตญาณดิบของเราทุกคนออกมา ไม่ว่าจะเป็นช่วงภาวะหิว ไม่มีเงิน ติดหนี้ มีปัญหาที่แก้ไม่ตก เรื่องแบบนี้จะเรียกว่าเป็นปัญหาคลาสสิกก็ได้ ที่ไม่ว่าจะปีไหน สมัยไหนก็ยังคงมีอยู่ในกลุ่มประเทศที่ให้ความสำคัญกับคนรวย ตัดสินคนที่สิ่งของ และสิ่งของภายนอกที่ใช้อยู่ และเมื่อทุกอย่างรุมเร้าคนๆ นั้นมากขึ้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคนๆ นึงที่หาทางออกไม่ได้คือ อะไรคำตอบคิดว่าเราคงจะได้เห็นหากได้เข้าไปดูซีรี่ย์เรื่องนี้

เมื่อเงินไม่ได้เป็นทางออกของทุกปัญหา Squid Game ให้อะไรเราบ้าง

Squid Game 6

ซีรี่ย์เรื่องนี้ ในแต่ละตอนหากเรามุ่งดูดีๆ จะมีความหมายเคลือบแฝงอยู่ อย่างเช่น การที่ผู้คุมเกมเฝ้าบอกว่า เราต้องการมอบโอกาสที่ดีกว่าให้กับคนที่เข้ามาแข่งขันชิงเงินรางวัล 4 หมื่นกว่าล้านวอน และมีผู้เข้ามาแข่งเป็นหลักหลายร้อย รวมถึงบอกถึงด่านที่ท้าทายมีเพียงแค่ 6 ด่านเท่านั้น แต่ผู้เข้าร่วมเกมนี้ในตอนแรก ยังไม่มีใครรู้ถึงความยากง่ายของด่านข้างหน้าที่รอพวกเขาอยู่ แต่หากคิดดีๆ เงินรางวัลที่เยอะมากขนาดนี้ ย่อมแลกมาด้วยสิ่งยากที่อยู่ข้างหน้าอย่างแน่นอน เพราะไม่มีใครเสนอเรื่องง่ายๆ ให้ทำเพื่อแลกกับเงินจำนวนหลายล้านวอน เพียงเพื่อสนองตอบความสนุก และความต้องการเห็นคนที่ไม่มีทางเลือก หาทางกระเสือกกระสนที่จะรอด และได้เงินจำนวนนั้นมา

หากจะถือว่าหนังเรื่องนี้ เสนอจุดที่เป็นเรื่องที่มีอยู่ในสังคมมานานแล้ว แต่เราทุกคนยังคงฉาบด้วยความสวยงาม โดยการปิดบังสิ่งเหล่านั้น และบอกให้รู้สึกดีเพียงว่า “เราทุกคนมีความเสมอภาค และเท่าเทียมกัน แต่เบื้องลึกที่ไม่มีใครเห็น ก็มีการเหลื่อมล้ำกันในทุกๆ ด้านอย่างเห็นได้ชัด”

 นี่อาจเป็นอีกอารมณ์นึงที่เราในฐานะคนดูซีรี่ย์เรื่องนี้ อดที่จะเศร้าใจเล็กๆ และหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ยาก เพราะหากที่ไหนให้คุณค่าของเงินมากกว่าตัวมนุษย์ด้วยกันแล้วละก็ มีแต่จะหยั่งรากลึก และขยายรากการเอาเปรียบ และปลาใหญ่กินปลาเล็กไปเรื่อยๆ ที่สำคัญสัญลักษณ์ที่มีในเรื่องนี้ทั้ง สามเหลี่ยม วงกลม สี่เหลี่ยม ที่ในวันนี้มีการนำไปทำเป็นภาพสัญลักษณ์สกรีนเสื้อ เพื่อโปรโมทหนังเรื่องนี้ และต่อๆ ไปอาจเป็นการสื่อความหมายหลายอย่างที่ แสดงออกถึงความไม่เท่าเทียมกันอีกด้วย 

https://www.netflix.com/th/title/81040344

ในหนังฉากที่เป็นการฉายภาพรวมของห้อง ที่แต่ละคนต้องเจอด่านที่ต่างกัน ทำให้อดคิดไปถึงบรรยากาศเตียงสนามที่เราเจอกับวิกฤติโรคระบาดตอนนี้ไม่ได้ และนอกจากจะเสียดสีเรื่องทางสังคมแล้ว หนังเรื่องนี้ยังเสนอในจุดที่สวนทางกันระหว่าง ความโหดร้ายในเกมที่ทำกับผู้เข้าแข่ง โดยเฉพาะมีชายแก่ที่เข้าร่วมแข่งขันด้วย พร้อมกับเพลงที่ออกแนว สวยใส ไร้เดียงสา และธีมสีชมพูลูกกวาด ส่วนตัว (เว็บ) รู้สึกถึงอารมณ์ที่สะเทือนใจอย่างร้ายกาจทีเดียว แต่อย่างน้อยการที่มีซีรี่ย์เรื่องนี้ออกมา และมีคนเข้าไปดูมากขึ้นจะช่วยให้เราอาจหาทางออกให้กับสังคม money first ได้เป็นอย่างดีในอนาคต 

แหล่งที่มาของภาพ

www.netflix.com

https://pelikulamania.com/tag/jung-ho-yeon/

บทความที่อาจสนใจ 3 ซีรีย์เกาหลีสยองขวัญ 2021 ที่ต้องดู

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

Jirisan

Jirisan หุบเขาจีรีพรมแดนโลกนี้กับโลกหลังความตาย

Jirisan คือ ซีรี่ส์เกาหลีฟอร์มยักษ์ที่สนุกมากและน่าลุ้นน่าค้นหาไปพร้อมๆกัน เป็นแนวระทึกขวัญผจญภัยลึกลัก ในหุบเขาจีรี twilight-love จึงอยากจะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ไปลุ้นด้วยกัน และพิสูจน์เบื้องหลังของเรื่องลี้ลับและปมปริศนาของภูเขาแห่งนี้ ซีรี่ย์นี้เล่าถึงตำนาน เรื่องลี้ลับบนภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ โดยมีนักแสดงนำมากฝีมือคือ จอนจีฮยอน และ

Through the Darkness ซีรี่ส์ที่สร้างจากคดีฆาตรกรรมจริง สนุกมากจนหยุดดูไม่ได้

Through the Darkness เป็นซีรี่ส์แนวสืบสวน  อาชญากรรม มีจำนวนทั้งหมด 16 ตอน ที่อ้างอิงมาจากนิยายที่อิงจากเรื่องจริงและถูกเขียนโดยผู้มีประสบการณ์จริง ควอนอิลยอง ผู้ได้ชื่อว่าเป็น โปรไฟล์เลอร์คนแรกของเกาหลี เขียนบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครหนึ่งที่ชื่อว่าซงฮายอน รับบทโดย คิมนัมกิล โปรไฟล์เลอร์หรือ นักวิเคราะห์จิตวิทยาอาชญากร เขาสามารถอ่านและวิเคราะห์พฤติกรรมเบื้องหลังของอาชญากรทั้งหลายได้ 

The Silent Sea ทะเลสงัด ซีรี่ส์ไซไฟระทึกขวัญจากฝั่งเกาหลี

The Silent Sea ทะเลสงัด สวัสดีเพื่อนๆชาว twilight-love ทุกคน วันนี้มีซีรี่ส์ที่สนุกมาก บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด แนวดราม่า ระทึกขวัญ และเอาชีวิตรอดในอวกาศ ถือได้ว่าเป็นซีรี่ส์น้ำดีอีกเรื่องหนึ่งจากทางฝั่งเกาหลีเลยทีเดียว เรื่องราวเกิดขึ้นบนอวกาศ นักแสดงนำฝีมือดี

The Red Sleeve เมื่อองค์รัชทายาทหลงรักนางในปลอกแขนแดง

The Red Sleeve เป็นซีรี่ส์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดติดกันหลายสัปดาห์ ทุบสถิติเรตติ้งจนทะลุ 10% ด้วยกระแสที่ดังขนาดนี้ twilight-love จึงอยากจะมาแนะนำเพื่อนๆให้ได้รับชมกัน บอกเลยว่าเรื่องนี้สนุกมาก จนหยุดดูไม่ได้เลยทีเดียว เป็นซีรี่ส์แนวโรแมนติก ดราม่า ย้อนยุค มีจำนวนทั้งหมด